trong bếp nhà Già Làng
Bếp Nhà Già Làng
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°1
Bếp Nhà Già Làng
Mục Lục Món Ăn
trong bếp nhà Già Làng
trong bếp nhà Già Làng
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°2
Bánh Chocolate Mandel
Vật liệu
Bột Mì 300 gr
Đường 200Gr
1/2 cục bột nổi
4 thẻ Cooking Chocolate
1 muỗng cà phê Sirap
50gr bơ
1 cái trứng
50gr hạt Mandel
50gr Mandel bịch
1 muỗng cà phê Ca cao
1 DL nước
Đường 200Gr
1/2 cục bột nổi
4 thẻ Cooking Chocolate
1 muỗng cà phê Sirap
50gr bơ
1 cái trứng
50gr hạt Mandel
50gr Mandel bịch
1 muỗng cà phê Ca cao
1 DL nước
Tất cả các thứ chuẩn bị làm bánh
Cách thức làm bánh
Trước tiên lấy cái trứng đạp bỏ vào cái thố , nước , đường , bột nổi , bột ca cao , hạt Mandel ( đem rang vừa chín ) chút Vani , quậy cho tan các thứ , và đổ bột vào và quậy từ từ cho đến khi bột tan , bắt đầu bóp bơ cho tan trong tay , nhồi chung với bột , sau đó lấy cái sửng lót giấy , đổ bột vào và chờ khoảng 30 phút . Trong thời gian chờ đợi để nướng bánh , lấy cục bơ nhỏ và 4 thẻ Cooking Chocolate bỏ vào bếp nấu cho 2 thứ tan ra .
Vặn lò số cao nhất khoảng 5 phút , sau đó vặn khoảng 180 độ , bỏ bánh vào nướng khoảng 30 phút , lấy bánh ra và lấy bơ trộn chung với Chocolate quệt phía trên chiếc bánh .
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°3
Bánh Quế
Vật liêu
1/2 Kg bột mì , 1/2 cục bột nổi , đường 1DL , bột quế (Kanell),1 cái trứng gà , đường cát , đường kết tinh ,hạt dẻ (Mandel ), bịch bột Mandell , bơ , ca cao , mứt dâu ,1 DL sữa , bơ
Các thứ chuẩn bị làm bánh Quế
Cách làm
Đổ 1DL sữa vào cái thố , bỏ nửa cục bột nổi , bột quế 1 muống cà phê ,đường quậy cho tan , bỏ nửa ký bột vào , lấy đồ đánh trứng đánh cho tan bột và bỏ bơ cục và bóp nhỏ nhồi với bột , đập hột gà lấy chút lòng trắng bỏ vô (phần còn lại để quệt trước khi nướng ) . Lấy hạt dẻ đem rang (nhớ vặn lửa nhỏ , sẽ không bị khét)và đem đâm nhỏ cho nhuyễn. Lấy cái khay để nướng bỏ giấy nướng phía trên . Sau đó đem bột đi cán và trải trên cái khay bỏ bột vào và lấy mứt dâu quệt trước phía trên bột và lấy bịch hạt dẻ trong gói cuộn tròn rải lên bột sau và kế tiếp rải hạt dẻ đâm nhuyễn .
Sau đó đem cuộn tròn lại và lấy dao cắt thành 12 cái bánh , lấy hột gà lòng đỏ quệt lên phía trên và quệt chút Ca cao nấu với bơ xung quanh bánh cho có mùi thơm và bỏ vào lò nướng khoảng nửa tiếng để bột nó nổi . Sau đó vặn lò số lớn nhất khoảng 5 phút ,bỏ bánh vào nướng và vặn lại 180 độ , nướng khoảng 15 đến 20 phút , khi thấy bánh vàng thì nhắc ra và rải đường bột (kết tinh )phía trên
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°4
Cá Chiên với khoai tây Sause
Vật liệu
2 con cá Thu , giấm , rượu vang , dill (thì là ) bịch đậu thập cẩm , khoai tây, bịch bột Sause ,pizza skydda
Cách làm
Cá thu đem cắt bỏ xương và rửa sơ qua chút giấm cho ráo nước , đổ chút ít rượu vang ,cho chút muối và đem chiên
Cá Thu đã chiên xong
Lột vỏ khoai tây đem luộc( vặn số 6 cho thiệt sôi 5 phút , sau đó đổ nước , chừa lại chút ít nước và vặn số 1 đậy nắp , chờ 10 phút lấy ra , luộc đậu thập cẩm , lấy cụ bơ nhỏ bỏ vào nồi nấu cho tan , để nguội và đổ sữa vô , cho 1 bịch sốt quậy đều cho tan bột và nhắc lên bếp nấu 5 phút . Khi các gia vị làm xong , bỏ cá vô mỗi dĩa và bỏ đậu thập cẩm , khoai tây chiên và Sause và rải chút ít pizza skydda , và nặn chanh , rải chút Dill (thì là )
Món cá khoai Tây Sause
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°5
Súp Cá
Món ăn này Hai Lúa đi làm ở Viện Dưỡng Lão và học từ người nấu ăn
Vật liệu
Hai con cá lưỡi Trâu , ít củ khoai Tây , Cà rốt , ngò rí , phô mai (Chesse ),phô Mai cục , hộp bắp , gia vị Pizza skydda
Các thứ chuẩn bị nấu Súp
Cá được làm sạch và ráo nước , bắp được khui , khoai tây và cà rốt sắt nhỏ
Khi làm món này , đầu tiên cá cắt riêng , bỏ xương , đem chiên sơ qua để khỏi tanh , sau đó lấy nồi nước nấu chín đổ cà rốt , khoai tây , bắp . và phô mát , bỏ cá vô ,nêm muối và cho gia vị Pizza skydda và nấu 10 nhắc ra
Món Súp nấu xong và ăn với bánh mì
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°6
Bánh Bò Hấp
Công thức
Một bịch bột gạo , 1/2 cục bột nổi , nửa lon dừa , 1 chén nước , 1 chén đường
Bột đang ủ chuẩn bị hấp
Khi ủ bột nên để cái khăn phủ trên bột , khoảng 1 tiếng đồng hồ đem hấp
Chiếc bánh đã hấp xong
Bánh bò đã hấp xong và được cắt thành miếng nhỏ
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°7
Cá Kèo kho Sả
Già làng để cá Kèo trong tủ lạnh, bịch cá tương đối ngon , hôm nay lấy ra kho với Sả .
Cá Kèo đông đá
Cá Kèo bóp muối cho sạch , ráo nước , sau đó lấy tép tỏi đem phi với Sả và đổ cá Kèo vô .
Cá Kèo đang kho Sả
Cá Kèo đã kho xong và dọn vào bàn ăn với dưa leo
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°8
Cua Rang Me
Vật Liệu
1 con Cua , 200gr me , tiêu , muối , bột năng , tỏi , dầu ăn , dầu Mè , dầu hào , 2 muỗng cà phê màu hạt Điều, hành lá
Con cua đã rửa sạch chuẩn bị rang me
Các thứ đã chuẩn bị cua đã ướp với tỏi , muối , bột ngọt , đường , , me , tỏi đã phi , hạt điều đã phi với dầu ăn bỏ hột lấy màu , đậu phộng đã rang
Cách làm
Nhắc cái chảo bỏ dầu cho nóng , cho cua vào chiên chừng 10 phút , cho chút nước (nếu chiên không kỹ cua sẽ không chín ) khoảng thời gian 5 phút , sau đó đổ tô nước có : Màu hạt điều , bột năng , dầu mè , dầu hào , bột ngọt vô chảo cua khoảng 5 phút nhắc ra và đổ vào dĩa , cắt trái cà chua khoét chính giữa cho đẹp và viền hành xung quanh ,rải chút tiêu
Dĩa cua rang Me đã hoàn thành do bà xã GL trang trí
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°9
Gỏi Rong Biển
Vật liệu
Rong Biển trắng , Rau Tiền Vua , Cà Rôt , ơta , Tô , Rau Răm , Đậu Phộng , Đường , Muối , Chanh .
Tôm , Cà Rốt ,Rong Biển trắng, Rau Răm
Rau Tiền Vua
Cách làm
Rong biển ngâm cách đêm , cắt thành khúc . Rau Tiến Vua ngâm qua đêm cắt thành sợi , Cà Rốt cắt thành khúc nhỏ , tôm lột vỏ . Tất cả trộn chung với nhau và bỏ Rau Răm phía trên , nặn Chanh , cho đường, muối , và cắt trái ớt để chính giữa cho đẹp
Dĩa Gỏi đã hoàn thành do bà xã GL trang trí
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°10
Bánh Pancakes
Bánh pancakes
Công thức
2.1/2 DL bột mì , một muỗng cà phê muối ,6 DL sữa . 3 cái trứng , 100gr bơ lỏng
Đổ bột , Sữa , muối , bơ lỏng (nếu không có bơ lỏng có thể lấy Bơ cục bỏ vào nấu cho tan ) trứng . Lấy đồ đánh trứng quậy đều cho tan các thứ .
Sữa , muối , bơ lỏng đổ vào thố chuẩn bị làm bánh
Sau đó đặt cái chảo trên bếp vặn lửa nhỏ số 2 cho nóng và đổ bơ chút ít và múc từng muỗng lớn bột vào , khi chín lấy ra
Bánh pancakes đang chiên trên chảo
Khi chiên bánh xong , lấy whipping cream trong hộp bỏ vào máy đánh trứng , đánh cho nó đông lại , rồi đem mưta dâu đổ lên bánh để ăn
Bánh pancakes đã hoàn thành ăn với dâu và whipping cream
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°11
Bún Riêu Cua
Vật liệu
1kg xương heo , tôm vài con ( bằm nhỏ ) Giá sống , cà chua , hộp nấu Riêu cua , tôm khô (ngâm nước 1/2 tiếng , xay nhỏ ) đậu hũ , tôm có đầu khoảng 20 con , hành lá , 3 cái trứng gà
Các thứ để chuẩn bị nấu nồi Riêu Cua
Lấy 3 cái trứng đạp bỏ vào cái thố , đổ tôm khô đã xay nhuyễn , tôm bằm , đổ hộp nấu bún Riêu vào quậy đều . Khi nồi xương hầm đã xong , vớt bỏ xương , đổ cà chua sắt nhỏ và các thứ trong thố vô nồi .
Tất cả các thứ chuẩn bị đổ vô nồi
Tô Bún Riêu đã nấu xong ( chỉ có hành ,thiếu rau thơm)
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°12
Cánh Gà , thịt Heo , Bò nướng than
Bây giờ khí hậu mùa hè , bên ngoài không lạnh , GL ướp cánh gà , Thịt Bò , Heo để đem các thứ ra ngaòi trời nướng Than , nhưng đang nướng bị mưa , thịt nướng tạm được , không được ngon.
GL chuẩn bị , 2 kg cánh gà , thịt bò , thịt Heo , ướp vào các gia vị gồm có tỏi , dầu hào , gia vị ướp thịt heo quay ( Gia vị Thái lan ) muối , bọt ngọt , bún ,dầu Ô liu (trộn dầu Ô liu vào nướng sẽ không bị khô ).
GL chuẩn bị , 2 kg cánh gà , thịt bò , thịt Heo , ướp vào các gia vị gồm có tỏi , dầu hào , gia vị ướp thịt heo quay ( Gia vị Thái lan ) muối , bọt ngọt , bún ,dầu Ô liu (trộn dầu Ô liu vào nướng sẽ không bị khô ).
Các thứ chuẩn bị để nướng
HL lấy than đổ dầu vô , cho than nóng và có lửa hồng , sau đó bỏ thịt Bò nướng trước , thịt Heo và cánh Gà .
Nướng cánh gà , thịt Bò , Heo ngoài trời
Món ăn thịt nướng đã hoàn thành
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°13
Canh chua cá Đuối
600gr cá đuối , đậu bắp , ngò gai , ớt , giá , cà chua , bắp cải , khóm , me
Tất cả các thứ để chuẩn bị nấu canh chua
Cá đuối sắp nhỏ đem chụn nước sôi , đậu bắp sắt nhỏ , rửa sạch giá , cà chua sắt nhỏ . bắp cải rửa sạch và bẻ cho nhỏ , khóm sắt nhỏ .
Tất cả các thứ đã rửa sạch
Chụn cá đuối xong vớt ra ngoài , đổ nồi nươc khác cho me vào và lấy vợt lọc me lấy nước , nấu cho sôi , bỏ muối bột ngọt và bỏ cá vô , khi cá chín bỏ khóm , cà chua , đậu bắp , giá và múc vào tô rải ngò gai và ớt , sau đó phi tỏi cho thơm đổ phía trên tô canh chua .
Tô canh chua đã hoàn tất
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°14
Khoai Tây với Sause thịt gà
Vật liệu : 500gr khoai tây , 3 miếng ức gà , bịch Sause bean , bơ nước Magazin ,hộp bắp , salatte
Tất cả các thứ chuẩn bị làm bữa ăn cho 4 người ăn
Luộc ức gà và sắt nhỏ , xà lách rửa sạch sắt nhỏ , bắp hộp đổ ra và rửa sạch để chung với dĩa rau xà lách , lấy ít bơ nước Magazin đổ vào nồi nhỏ và cho chút sữa ,muối nước quậy đều , đổ bột sause bean quậy đều và bỏ vào bếp nấu cho chín bỏ vào chén , gọt khoai tây cho sạch , luộc cho hơi sôi và đổ nước , chỉ để ít nước vặn số nhỏ , 10 phút lấy khoai tây ra , đừng nấu khoai tây chín quá
Các thứ đã làm xong chuẩn bị don ra bàn
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°15
Thịt Gà Chiên
Vật liệu : 700 gr gà ướp với Paprika , Sallat kydda , cho muối , bột ngọt
Thịt gà bỏ ra ngoài cho tan đá để chuẩn bị chiên
Khi thịt gà đã tan đá , rửa sạch cắt bỏ bớt mỡ và ướp các gia vị Paprika , Sallat kydda , cho muối , bột ngọt 1 tiếng trước khi chiên
Thịt gà đã chiên xong và luộc thêm bông cải xanh
Thịt gà và bông cải xanh đã làm xong bỏ vào dĩa , đổ thêm Sause Fflix
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°16
Cá Thu hấp với bún tàu , Kim Chi
Vật liệu : Dầu hào , kim chi , nấm mèo , 2 con cá Thu , bột ngọt , đường , tiêu , muối , hành , ngò rí , ớt
Vật liệu chuẩn bị hấp cá
Khi làm cá thu cho sạch bóp muối và rửa chút giấm cho bớt tanh , bỏ cục máu trong bụng cho ráo nước và ướp các gia vị như muối , bột ngọt , dầu hào , kim chi , ớt , bún tàu khoảng 1 tiếng trươc khi đem hấp
Cá đã hấp xong
********************
@ Có lẽ là kim châm (thay vì kim chi) ???
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°17
Bánh Tráng Cuốn Chay
Vật Liêu :
1 bịch bánh tráng , 3 cái trứng , hộp tương xay , ngò rí , măng tây , xà lách , bún tàu , đậu phộng rang , gạo rang (đâm nhỏ , còn gọi là thính ) bánh tráng , đậu hũ chiên , cà rốt , dưa leo
Cách làm :
Chiên 3 cái trứng (nhớ cho muối và bột ngọt ) lấy củ tỏi phi và cho 1/2 hũ tương , bỏ thêm vô vài lát ớt , đậu hũ chiên cho vàng , măng tây luộc sơ qua , lột xà lách , ngò rí rửa sạch ,cà rốt sắt nhỏ .
Trứng đã sắt nhỏ , bún tàu trộn chung với đậu phộng và thính , rau đã sắp vào dĩa
Các món đã chuẩn bị xong , lấy thố vặn nước nóng trong vòi , để chuẩn bị nhúng bánh tráng để đậu hũ , rau xà lách , ngò rí , chấm với tương ,củ cà rốt làm hình Bông do bà xã HL làm
Món bánh tráng cuốn với đậu hũ , trứng rau đã hoàn thành
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°18
Cá Hồi nấu Canh Chua
Chuẩn bị khoảng 700gr Cá Hồi , bắp cải ,khóm , cá chua , giá sống , ớt , ngò gai , ngò om, Me
Các thứ chuẩn bị nấu nồi canh chua và kho
Canh chua đã nấu xong
Tô canh chua đã nấu xong và dĩa Cá Kho
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°19
Chả Cá & Thịt Ba Rọi nhồi Khổ Qua
Làm các món ăn Chả Cá & Thịt Ba Rọi nhồi Khổ qua , chuẩn bị một miếng thịt Ba Rọi , sắt nhỏ và đem vào máy xay (Đừng xay kỹ quá ) lột vài con tôm , bịch Cá .
Khi bịch cá bỏ bên ngoài đã tan đá , bỏ vào thịt Ba Rọi đã xay , vài con tôm bằm nhuyễn , bỏ miếng Hành củ trộn chung với nhau , cho ít bột ngọt , muối và rải ít tiêu , ướp khoảng 30 phút cho các thứ ngấm vào thịt .
Khi ướp xong khoảng 30 phút đem ít thịt trộn chung với tôm , cá nhồi vô khổ Qua ( lấy ít nước xương heo đã nấu chín ) đổ vô nồi nấu khoảng 20 phút , còn thịt ướp với tôm và cá chuẩn bị chiên .
Khi bịch cá bỏ bên ngoài đã tan đá , bỏ vào thịt Ba Rọi đã xay , vài con tôm bằm nhuyễn , bỏ miếng Hành củ trộn chung với nhau , cho ít bột ngọt , muối và rải ít tiêu , ướp khoảng 30 phút cho các thứ ngấm vào thịt .
Cá đông đá , khổ Qua , tôm lột sẵn
Khi ướp xong khoảng 30 phút đem ít thịt trộn chung với tôm , cá nhồi vô khổ Qua ( lấy ít nước xương heo đã nấu chín ) đổ vô nồi nấu khoảng 20 phút , còn thịt ướp với tôm và cá chuẩn bị chiên .
Các thứ đã chuẩn bị xong chuẩn bị hầm khổ Qua và chiên
Món chiên Chả Cá và Khổ Qua nhồi thịt
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°20
Cá Lưỡi Trâu Nướng
GL mua được vài con cá Lưỡi Trâu loại lớn , lựa con nào lớn nhất , rửa sạch và mổ bụng , cho ráo nước và đem một số gia vị để ướp .
Gia vị ướp Paprika,Salladskrydda , Pizzakrydda , dầu ô liu ,
Tất cả các gia vị đem ướp khoảng 30 phút để tất cả gia vị ngấm vào con cá , sau đó vặn lò khoảng 200 độ , khoảng 5 phút , sau đó vặn lò khoảng 180 độ và bỏ cá vào nướng khoảng 30 phút .
Nấu thêm nồi canh Mồng Tơi để ăn với cá nướng
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°21
Bánh Bơm (Bánh Táo)
GL đi Siêu Thị thấy họ bán Bơm ngon, mua vài trái làm bánh Bơm nướng ( Apple Cake ).
Công thức :
Bột Mì 2, 5 DL
Bơm 3 trái
1 hộp Marsan (loại kem để đổ vào bánh ) có thể mua Marsan bột và pha với sữa .
1 cái trứng gà
Bơ (Milda ) 1, 5 Gr
Bakvulve ( Bột nổi )1 muỗng cà phê
Vanllin pulve ( mùi thơm đặc biệt giống như mùi quế )
Đường 1, 5 DL
Muối 1/2 muỗng cà phê .
Cách thức làm bánh :
Đầu tiên đạp cái trứng gà vào cái thố , đổ bột 2, 5 DL vào , bỏ đường 1, 5 DL . 1, 2 muỗng cà phê muối , bột nổi , cắt 1, 5 GL bơ vào cái nồi nhỏ để trên bếp cho tan và đổ vào cái thố , Sau đó trộn đều .
Công thức :
Bột Mì 2, 5 DL
Bơm 3 trái
1 hộp Marsan (loại kem để đổ vào bánh ) có thể mua Marsan bột và pha với sữa .
1 cái trứng gà
Bơ (Milda ) 1, 5 Gr
Bakvulve ( Bột nổi )1 muỗng cà phê
Vanllin pulve ( mùi thơm đặc biệt giống như mùi quế )
Đường 1, 5 DL
Muối 1/2 muỗng cà phê .
Bơm , Trứng gà , Hộp Marsan, Bơ Magazin , Muối , Đường , Bột Mì , Bột nổi
Cách thức làm bánh :
Đầu tiên đạp cái trứng gà vào cái thố , đổ bột 2, 5 DL vào , bỏ đường 1, 5 DL . 1, 2 muỗng cà phê muối , bột nổi , cắt 1, 5 GL bơ vào cái nồi nhỏ để trên bếp cho tan và đổ vào cái thố , Sau đó trộn đều .
Cắt bơm thành lát mỏng và bỏ vào cái khay nhỏ và rải Vanllin pulve . Sau đó đổ tất cả các thứ đã trộn đều trong thố lớn vào khay nhỏ .
Đổ bột từ thố lớn vào khay nhỏ , thì nhớ lấy cái muỗng lớn quệt đều bột phía trên trong khay nhỏ và chuẩn bị nướng .
Bánh đã bỏ vào khuôn chuẩn bị nướng, vặn lò Maximune 250 độ và khoảng thời gian 5 phút , sau đó giảm nhiệt độ còn 180 độ và nướng 35 phút .
Chiếc bánh đã nướng xong
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°22
Cá Bông Lau nấu canh Chua
GL câu con cá này phải lái xe 30 cây số , tên Viêt Nam thì gọi là cá Bông Lau , nhưng tên cá Thuỵ Điển gọi là Gädda , tiếng Anh gọi là Pike .Đây là con cá khoảng 5kG và 1 con cá jöss 300gr .
Cá Gädda được làm sạch bỏ ruột và lấy lại 2 chùm trứng cá , xắt nhiều khúc , GL để nấu canh chua và kho vài khúc , phần còn lại bỏ vào tủ lạnh đá để ăn sau .
Nấu canh chua : GL nấu chút ít nước nóng và chụn sơ qua cái đầu cá và 1 vài khúc cá cho cá bớt tanh .
Nấu nồi nước nóng mới bỏ me và lược lấy nước vớt bỏ xác me , bỏ muối , bột ngọt , bỏ cá vô nồi và bắp cải , nấu cho cá vừa độ chín , bỏ cà chua vô , nêm ít đường và nhắc nồi cá sang 1 bên .
Phi củ tỏi , đổ vô nồi cá và bỏ rau ngò om và rau ngò gai .( GL chỉ có rau ngò om và rau ngò gai đông đá , nên nên canh chua , coi không đẹp mắt .)
Vật liệu để nấu canh chua
2 Trái cà chua
Rau Ngò Om
Rau Ngò gai
Nhúm muối
1/2 muỗng cà phê bột ngọt
Vài bẹ bắp cải
Giá sống .
Me trái
Trái ớt hiểm
2 tép tỏi
2 Trái cà chua
Rau Ngò Om
Rau Ngò gai
Nhúm muối
1/2 muỗng cà phê bột ngọt
Vài bẹ bắp cải
Giá sống .
Me trái
Trái ớt hiểm
2 tép tỏi
Cá Gädda được làm sạch bỏ ruột và lấy lại 2 chùm trứng cá , xắt nhiều khúc , GL để nấu canh chua và kho vài khúc , phần còn lại bỏ vào tủ lạnh đá để ăn sau .
Nấu canh chua : GL nấu chút ít nước nóng và chụn sơ qua cái đầu cá và 1 vài khúc cá cho cá bớt tanh .
Nấu nồi nước nóng mới bỏ me và lược lấy nước vớt bỏ xác me , bỏ muối , bột ngọt , bỏ cá vô nồi và bắp cải , nấu cho cá vừa độ chín , bỏ cà chua vô , nêm ít đường và nhắc nồi cá sang 1 bên .
Phi củ tỏi , đổ vô nồi cá và bỏ rau ngò om và rau ngò gai .( GL chỉ có rau ngò om và rau ngò gai đông đá , nên nên canh chua , coi không đẹp mắt .)
Món canh chua đã nấu xong
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
GL làm bánh Mì rải hạt Mè , Anh Túc , Hướng Dương . Tất cả cách thức làm do GL học ở bệnh Dưỡng Lão và chia sẻ cho bà con cùng coi .
Trước tiên lấy cái nồi nhỏ đổ 5DL (cái chung nhỏ , có hình bên dưới )nấu nóng và bỏ vào cái thố 5DL bột Havregryn (lúa mì chưa say , giống như Cốm bên VN ) chờ cho nó bớt nóng , sau đó lấy muỗng quậy đều và đổ vô 6 dL sữa , bỏ 1 cục Jeat (bột nổi )bỏ 1 DL sỉap (đường vàng trong chai ) bỏ vô 1 muỗng cà phê muối , 3 muỗng cà phê đường , bỏ vô 2 cái trứng , 1 cái để quệt trước khi nướng , cục bơ nhỏ (bỏ vào máy Micro 1 phút cho nó tan ), bỏ vào ít hột nho khô . Quậy đều cho bột nổi , muối nó tan . Sau đó bỏ vô 5 DL bột mì (chú ý khi đổ bột mì thì đổ chậm chậm và quậy đều cho đến khi nó hơi sệt , thì đổ thêm bột mì và nhồi bằng tay , nên nhồi bột hơi nhão , nếu khô quá , bột sẽ không nổi , bánh nướng bị chai .
Khi nhồi bột xong rồi , lấy khăn phủ và bỏ vào lò khoảng 30 đến 40 phút , khi bột nổi phồng , thì lấy ra và cán một miếng bột lớn cao khoảng 7 mm . Sau đó lấy cái hộp (hình phía trên ) chụp xuống thành hình tròn . Làm bánh khoảng 20 cái và chia đều 2 vỉ (lót giấy nướng bánh trên cái vỉ ) , quệt trúng gà sau đó rải hạt hướng Dương , hạt Mè , hạt Anh Túc (trong chai đen phía trên và bột trong bịch màu vàng ) .
Khi nắn xong và quệt trứng gà rải các hạt , phải chờ 10 phút , sau đó vặn lò số cao nhất 5 phút , trước khi nướng , giảm còn 200 độ và nướng khoảng 30 phút , khi thấy bánh vàng thì lấy ra (nhớ lấy bao tay giày và cẩn thận ).
Trước tiên lấy cái nồi nhỏ đổ 5DL (cái chung nhỏ , có hình bên dưới )nấu nóng và bỏ vào cái thố 5DL bột Havregryn (lúa mì chưa say , giống như Cốm bên VN ) chờ cho nó bớt nóng , sau đó lấy muỗng quậy đều và đổ vô 6 dL sữa , bỏ 1 cục Jeat (bột nổi )bỏ 1 DL sỉap (đường vàng trong chai ) bỏ vô 1 muỗng cà phê muối , 3 muỗng cà phê đường , bỏ vô 2 cái trứng , 1 cái để quệt trước khi nướng , cục bơ nhỏ (bỏ vào máy Micro 1 phút cho nó tan ), bỏ vào ít hột nho khô . Quậy đều cho bột nổi , muối nó tan . Sau đó bỏ vô 5 DL bột mì (chú ý khi đổ bột mì thì đổ chậm chậm và quậy đều cho đến khi nó hơi sệt , thì đổ thêm bột mì và nhồi bằng tay , nên nhồi bột hơi nhão , nếu khô quá , bột sẽ không nổi , bánh nướng bị chai .
Những thứ cần để chuẩn bị làm bánh Mì
Khi nhồi bột xong rồi , lấy khăn phủ và bỏ vào lò khoảng 30 đến 40 phút , khi bột nổi phồng , thì lấy ra và cán một miếng bột lớn cao khoảng 7 mm . Sau đó lấy cái hộp (hình phía trên ) chụp xuống thành hình tròn . Làm bánh khoảng 20 cái và chia đều 2 vỉ (lót giấy nướng bánh trên cái vỉ ) , quệt trúng gà sau đó rải hạt hướng Dương , hạt Mè , hạt Anh Túc (trong chai đen phía trên và bột trong bịch màu vàng ) .
Bánh Mì đã nặn thành hình tròn và quệt trứng gà , rải hạt hướng Dương , Anh Túc , Hạt Mè , chuẩn bị nướng
Khi nắn xong và quệt trứng gà rải các hạt , phải chờ 10 phút , sau đó vặn lò số cao nhất 5 phút , trước khi nướng , giảm còn 200 độ và nướng khoảng 30 phút , khi thấy bánh vàng thì lấy ra (nhớ lấy bao tay giày và cẩn thận ).
Đây là chiếc bánh đã hoàn thành , bánh tròn và màu vàng , khi bánh đã nướng chín
Cách làm bánh Mì nặn kiểu khác .
Bánh Mì nặn để nướng theo kiểu hình trong , nhưng phía trên hơi cao
Bánh Mì đã hoàn thành nặn kiểu hình trong phía trên hơi cao
Khi làm bánh Mì , không cần 2 loại bột , chỉ cần một loại bột , miễn bột phải ngon , thì bánh mì ăn sẽ mềm
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°24
Bánh Xèo
Hôm nay GL rảnh có thời gian cùng bà xã làm bánh Xèo và đưa vào diễn đàn , chia sẻ kinh nghiệm với bà con .
Làm bánh Xèo , trước tiên chuẩn bị một bịch bột gạo 400gam , đổ bột vào cái Thố , bỏ 4 chén nước lạnh , 1 chén nước cốt dừa , hành lá sắt nhỏ , bỏ chút muối , bột ngọt , chút đường và nghệ quậy đều ( Chú ý nếu đặc sệt thì chiên không ngon , phải pha hơi lỏng ) , Giá , thịt Ba Rọi , tôm . Bỏ một ít dầu ăn vào chén và lấy miếng bông Gòn quấn vào chiếu đũa quệt để chiên .
Làm bánh Xèo , trước tiên chuẩn bị một bịch bột gạo 400gam , đổ bột vào cái Thố , bỏ 4 chén nước lạnh , 1 chén nước cốt dừa , hành lá sắt nhỏ , bỏ chút muối , bột ngọt , chút đường và nghệ quậy đều ( Chú ý nếu đặc sệt thì chiên không ngon , phải pha hơi lỏng ) , Giá , thịt Ba Rọi , tôm . Bỏ một ít dầu ăn vào chén và lấy miếng bông Gòn quấn vào chiếu đũa quệt để chiên .
Những thứ cần thiết để chuẩn bị chiên bánh Xèo
Bánh Xèo đang chiên trên Chảo , khi chiên đừng đổ nhiều bột và đừng để lửa quá nóng , sẽ khét bánh Xèo
bánh Xèo đã chiên xong và dọn ra bàn , kèm theo rau dấp cá , Xà lách , rau thơm và chén nước mắm
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 159
Join date : 22/11/2009
- Post n°25
Thịt Heo chiên Bơ
Cuối tuần GL đi siêu thị mua khoảng 700 GR thịt heo , loại tương đối ngon , bỏ da và lấy bọc nhựa bọc lại và bỏ vào cái thớt đập cho miếng thịt mềm và ướp chút muối và 1 chút bột ngọt cho gia vị ngấm khoảng 30 phút , sau đó đập cái trứng bỏ vào dĩa và 1 ít bột và ít phô mai .
Sau đó bỏ chút ít bơ và dầu Oliu (chú ý không nên cho bơ quá nhiều ) khi chiên xong phải bỏ vào cái rổ và lót giấy thấm nước để nó hút bớt dầu .
Khi chiên xong , thì bỏ vào rổ và giấy thấm dầu và sau đó bỏ vào dĩa bớt nóng và sắt ra từng miếng , khi thịt còn nóng .
Thịt heo , trứng gà , bột mì , bơ Magarin và phô Mai bào nhuyễn
Sau đó bỏ chút ít bơ và dầu Oliu (chú ý không nên cho bơ quá nhiều ) khi chiên xong phải bỏ vào cái rổ và lót giấy thấm nước để nó hút bớt dầu .
Khi chiên xong , thì bỏ vào rổ và giấy thấm dầu và sau đó bỏ vào dĩa bớt nóng và sắt ra từng miếng , khi thịt còn nóng .
|
|